Thứ Hai, 11 tháng 5, 2015

Những tác hại nghiêm trọng của mẹ bầu thừa cân

By Eun Jung  |  11:08 1 comment

Mẹ bầu thừa cân không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến tình trạng của bé yêu bị đe dọa nghiêm trọng.

Chỉ có 1/3 số thai phụ tăng cân theo đúng lời khuyên của bác sĩ. Ảnh minh họa: bebetou.com.
Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Phụ Sản Obstetric and Gynecology (Mỹ) thì ngày càng có nhiều phụ nữ mang thai có thừa trọng lượng. Con số này đang ngày càng gia tăng và chỉ có 1/3 số phụ nữ mang thai có trọng lượng nằm trong vùng khuyến cáo của bác sỹ. Số phụ nữ thừa cân khi mang thai chiếm đến 1/2.

Theo các bác sỹ thì việc tăng cân có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe của người mẹ, của đứa con và gây ảnh hưởng tới quá trình sinh con.

Giáo sư Andrea Sharma, nhà dịch tễ học ở Atlanta (Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Tăng cân quá nhiều có thể mang tới những hậu quả cho sức khỏe của cả mẹ và những đứa con. Tình trạng này có thể dẫn tới chứng béo phì, nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp hoặc tiểu đường thai kỳ cũng cao hơn”.

Mẹ bầu tăng cân quá nhiều khi mang thai cũng khiến cho trẻ sinh ra bị thừa cân. Nếu cân nặng của trẻ sơ sinh hơn 4kg thì dễ xảy ra biến chứng trong quá trình sinh nở, tỷ lệ mổ đẻ tăng.

Ngoài ra, trẻ được sinh ra từ các bà mẹ thừa cân dễ đối mặt với nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường khi trưởng thành. Thậm chí mẹ thừa cân khi mang thai còn có thể bị thay đổi về ADN. Một thành phần của nhiễm sắc thể trên các bà mẹ này cho thấy chúng nhạy cảm hơn với bệnh tật và có tuổi thọ ngắn hơn.

Theo lời khuyên của các bác sỹ thì tỷ lệ tăng cân của phụ nữ khi mang thai phụ thuộc vào trọng lượng trước khi có bầu. Các bác sĩ chỉ có những khuyến nghị dựa trên chỉ số khối cơ thể (BMI). Theo đó nếu phụ nữ có chỉ số BMI khoảng 18-25 thì có thể tăng 16kg, BMI từ 25 – 30 chỉ nên tăng tối đa 11kg, còn phụ nữ có BMI trên 30 thì chỉ nên tăng tối đa 9kg.

Mẹ bầu thừa cân sẽ đối diện với nguy cơ mắc các bệnh thai kỳ cao hơn. Vì vậy các mẹ hãy cẩn thận với mức cân nặng của mình nhé. Bên cạnh việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần cho thai kỳ thì cần cân bằng các chất, nên đa dạng các thực phẩm trong khẩu phần ăn và thêm vào thật nhiều trái cây và rau xanh cho cơ thể để tránh mắc phải các bệnh tiền sản giật, đái tháo đường hay cao huyết áp ảnh hưởng nghiêm trọng tới cả sức khỏe của chính người mẹ lẫn bé con trong bụng. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và có một thai kỳ thành công!

Theo Phununews

1 nhận xét:

  1. Cảm ơn bài viết rất hữu ích của bạn, nếu có nhu cầu làm áo lớp đẹp và độc bạn liên hệ mình nhé

    Trả lờiXóa

TOP